Hotline: 0975 704000

Làm thế nào để thuê cần cẩu phù hợp?

Thứ tư, 16/11/2022, 20:47 GMT+7

Khi cần đến việc nâng hạ, bạn cần thuê cần cẩu phù hợp để phù hợp công việc của mình. Có nhiều loại xe cẩu như bánh xích, bánh lốp, cẩu thùng, cẩu mini. Thay vì nhận lời khuyên từ một công ty cho thuê xe cẩu, bạn có thể tự đưa ra quyết định đúng đắn bằng cách làm theo các bước đánh giá đơn giản.

Chọn cần cẩu phù hợp

1. Đánh giá địa hình và khả năng tiếp cận của công trình

Kiểm tra tình trạng mặt bằng của công trường

 

Nếu nền đất cứng rắn, xe cẩu bánh xích, xe cẩu bánh lốp hoặc cẩu bánh béo đều thích hợp để sử dụng. Nếu mặt đất lầy lội và không bằng phẳng, thì có thể xe bánh xích và bánh béo sẽ là lựa chọn tốt hơn. Áp lực chịu lực của mặt đất cũng rất quan trọng để chịu được tải trọng từ chân chóng hoặc dãy xích. Trong hầu hết các trường hợp, cần có tấm lót chân chóng và tấm lót dãy xích.

Không gian hạn chế

Kiểm tra xem không gian trong công trình có phải là một khu vực hạn chế mở với các cấu trúc hay không. Nếu đó là một hạn chế về kết cấu, có thể bánh xích không phải là cần trục phù hợp do kích thước cơ thể lớn. Xe cẩu và cẩu bánh béo dễ điều động xung quanh lối đi hẹp. Nếu không, tất cả các loại đều có thể được sử dụng.

khoảng không gian làm việc của xe cẩu bánh lốp

Xe cẩu bánh lốp di động có thể tự lái và điều động vào công trường. Hình vẽ trên là toàn bộ không gian cần thiết sau khi triển khai ra chân chóng.

Cần cẩu bánh xích là một khái niệm khác mà toàn bộ cần trục cần được lắp ráp từng phần. Vì vậy, bạn cần phải xem xét khu vực lắp ráp. Nó đòi hỏi một diện tích lớn hơn nhiều so với xe cẩu bánh lốp. Bạn có thể tham khảo bản vẽ tiếp theo

2. Đánh giá thời gian thuê cần cẩu

Sau đó, bạn cần xem xét đây là nâng 1 ca hay công việc sẽ kéo dài hơn một tháng?

Nếu đây là một lần nâng đơn lẻ, bạn có thể loại bỏ cần trục bánh xích vì việc lắp đặt cần trục bánh xích rất phức tạp và mất thời gian.

Thay vì vận chuyển toàn bộ cần cẩu đến công trường, cần cẩu bánh xích cần được vận chuyển từng bộ phận và lắp ráp tại công trường. Hơn nữa, hầu hết thời gian, thuê cẩu bánh xích là thuê dài hạn theo tháng.

quy trình tháo lắp cẩu bánh xích

3. Kích cỡ và cân nặng hàng hóa

Sau đó, bạn cần phải hiểu kích thước và trọng lượng của hàng hóa. Nếu kích thước hàng hóa lớn và cần có khung nâng của dầm nâng thì bạn cần kiểm tra chiều dài cần nâng để có khoảng hở an toàn của hàng hóa và cần boom khi cẩu lên xuống. Thông thường cẩu bánh xích có phần cần cao hơn cho cùng một dải tải trọng nâng. Nếu không, cả 3 loại đều có thể được xem xét.

Sau đó, chúng ta cũng cần kiểm tra trọng lượng của hàng hóa, nếu hàng hóa nặng, bạn có thể loại bỏ xe cẩu bánh lốp không được thiết kế để tải nặng. Công suất tối đa của xe cẩu địa hình trên thế giới có lẽ là 150T. Trong khi đó, cần trục di động có thể lên đến 1000T, và cần trục bánh xích thậm chí còn cao hơn thế.

4. Chiều cao và tầm với khi cẩu hàng

Khi chúng tôi xác định loại xe cẩu phù hợp sau khi xác định kích thước và trọng lượng. Chúng ta có thể kiểm tra trên biểu đồ tải để xem với cấu hình chiều dài cần và tầm với như vậy thì xe cẩu cho phép làm việc bao nhiêu tải. Thông thường đối với xe cẩu làm việc trên mặt đất thì độ an toàn yêu cầu là 80%.

Mỗi thương hiệu, mẫu mã, chủng loại sẽ có tải trọng nâng khác nhau ở độ cao và bán kính khác nhau. Đặc biệt là cẩu bánh xích, có nhiều loại cần cẩu khác nhau và cấu hình đối trọng có thể cung cấp cho bạn một biểu đồ nâng khác nhau.

chọn cấu hình cẩu bánh xích phù hợp

Ví dụ về các loại các loại cấu hình cần cẩu và đối trọng. Bạn cần tham khảo đúng cấu hình để xem biểu đồ nâng phù hợp.

 

Nó thực sự rất đơn giản để kiểm tra biểu đồ tải. Đảm bảo rằng bạn đang tham khảo đúng biểu đồ bằng cách kiểm đếm cấu hình ra chân chóng, đối trọng và dạng cần boom. Sau đó, kiểm tra trục X và Y để khớp với tầm với và chiều dài cần nâng của bạn. 

Kiểm tra biểu đồ tải

5. Tính toán chi phí thuê cẩu

Cuối cùng, tất cả phụ thuộc vào tổng chi phí. Nâng hạ là một hoạt động kỹ thuật phức tạp và có thể liên quan đến nhiều yếu tố. Thêm vào đó, mỗi công ty cho thuê đều có thể mang theo một loạt cần cẩu của riêng mình. Không bao giờ chỉ kiểm tra với một công ty cho thuê vì họ có thể đề xuất cho bạn một chiếc cần cẩu tải trọng lớn hơn vì họ có những chiếc cần cẩu khác.

Thay vào đó, hãy nghiên cứu và có yêu cầu cơ bản về loại cần cẩu bạn cần và tìm các đơn vị cho thuê cẩu chuyên nghiệp. Trang bị một số kiến thức về cẩu có thể giúp bạn mặc cả và nhận được giá trị tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc