Hotline: 0975 704000

Xe nâng người cắt kéo là gì? tất tần tật về xe cắt kéo

Thứ bảy, 28/10/2023, 09:01 GMT+7

Xe nâng người cắt kéo là gì?

Xe nâng người cắt kéo (hay xe Scissor lift) là một loại giàn giáo di động dùng để nâng người và vật tư lên cao theo phương thẳng đứng. Sàn thao tác được nâng lên xuống bằng cách sử dụng các dầm chéo di chuyển theo kiểu cắt kéo nên được gọi là xe nâng cắt kéo.

xe nâng người cắt kéo là gì?
Xe nâng người cắt kéo là gì? Vì sao gọi là xe cắt kéo?

Xe nâng cắt kéo có thể trợ giúp bất kỳ công việc nào liên quan đến làm việc trên cao bao gồm lắp dựng kết cấu, lắp thiết bị phòng cháy, thông gió, treo biển hiệu, kiểm tra kho kệ, lắp đặt thiết bị chiếu sáng hoặc các công việc bảo trì. Chúng cũng hữu ích cho các dự án ngoài trời như vệ sinh tường, sơn sửa tường, bảo trì máy lạnh, cắt tỉa cây xanh, thay đèn đường, ...

Trong bài viết này, ngoài việc giới thiệu xe nâng cắt kéo là gì? chúng tôi sẽ giới thiệu tất tần tật về xe cắt kéo bao gồm các nội dung:

 

1./ Xe cắt kéo cao bao nhiêu m?

xe nâng cắt kéo cao nhất 18m
Xe nâng cắt kéo cao nhất 18m hãng JLG Genie Dingli

Xe nâng cắt kéo có nhiều kích cỡ khác nhau, thường có thể đạt độ cao từ 6m đến 18m so với mặt đất. Các mẫu xe nâng cắt kéo chạy điện nhỏ gọn nhẹ thì chiều cao nâng thấp hơn so các dòng xe chạy động cơ nhưng tải trọng nâng được nhiều hơn. Ví dụ, xe cắt kéo chạy dầu chiều cao làm việc 18m có khả năng nâng được 500 KG

2./ Các loại xe nâng người dạng cắt kéo

Cả 2 loại xe nâng cắt kéo chạy bằng điện và xe cắt kéo địa hình đều có thể nâng 2-3 công nhân lên độ cao cùng lúc, nhưng điểm giống nhau chỉ dừng lại ở đó. Dưới đây chúng tôi đề cập đến sự khác biệt giữa hai loại xe nâng cắt kéo này.

Xe nâng cắt kéo chạy điện

xe nâng cắt kéo chạy điện
Xe nâng cắt kéo chạy điện Dingli chiều cao 8m làm việc

Xe vận hành êm ái, không phát ra khí thải, xe cắt kéo chạy điện lợi thế vượt trội khi làm việc bên trong nhà xưởng, nhà máy với bề mặt bằng phẳng.

Xe giúp xử lý cho các công việc như kiểm kê kho, vệ sinh, lắp đặt thiết bị hệ thống bê trong nhà xưởng và sửa chữa.

Xe nâng cắt kéo địa hình (bánh to)

xe nâng cắt kéo địa hình
Xe nâng cắt kéo địa hình JLG 260MRT chạy điện bánh to

Xe nâng cắt kéo địa hình là sự lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng xây dựng và công nghiệp ngoài trời hoặc nền đất. Nếu mặt bằng dự án không bằng phẳng hoặc chưa làm nền thì những mẫu xe dẫn động bốn bánh này sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.

3./ Ứng dụng của xe nâng cắt kéo cho công việc gì?

Nhiều công việc khác nhau yêu cầu sử dụng xe nâng người khác nhau (EWP), từ công trường xây dựng đến nhà máy.

 • Công việc trên trần cao

Trường học, bệnh viện, khách sạn, nhà máy và các tòa nhà khác có trần cao thường sử dụng xe nâng cắt kéo cho các nhiệm vụ trên cao. Công nhân có thể sử dụng sàn thao tác để lắp đặt hoặc thay thế hệ thống chiếu sáng trên cao, dây cáp và ống HVAC, xây dựng hoặc sửa chữa những hư hỏng trên trần nhà hoặc tường cao.

xe cắt kéo trong xây dựng
Ứng dụng xe cắt kéo trong xây dựng

 • Sửa đường dây điện

Vì xe nâng người cắt kéo có độ ổn định và an toàn tốt nên thường là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc sửa chữa, bảo trì đường dây điện. Sàn thao tác nâng công nhân và dụng cụ lên tới đường dây điện để sửa chữa.

 • Treo biển hiệu

Xe nâng người dạng cắt kéo có thể giúp công nhân treo biển hiệu trong nhà và ngoài trời. 

 • Sửa chữa bảo trì

Xe nâng cắt kéo giúp thực hiện bất kỳ công việc sửa chữa hoặc bảo trì nào yêu cầu sàn làm việc trên cao. Công nhân công nghiệp có thể sử dụng chúng để kiểm tra máy móc lớn, kiểm tra đường ống, sửa chữa những hư hỏng trên trần nhà.

 • Kho bãi

Xe cắt kéo cung cấp một cách an toàn để hợp lý hóa các quy trình kiểm kê, bao gồm bốc dỡ hàng nhẹ từ pallet cũng như nâng và lấy hàng nặng từ kệ. Và sử dụng cho các công việc chung khác trong nhà kho như thay đèn chiếu sáng và kiểm tra máy lạnh.

 • Quay phim và tổ chức sự kiện

Trong ngành giải trí truyền thông hoặc điện ảnh, xe nâng cắt kéo có thể giúp các diễn viên, ca sĩ hoặc nhà quay phim ghi lại sự kiện từ một góc độ khác. 

4./ Cách chọn xe cắt kéo phù hợp

xe nâng cắt kéo chạy động cơ
Xe nâng cắt kéo chạy động cơ SinoBoom

Chọn xe cắt kéo để phù hợp cho công việc phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kích thước xe (cả chiều cao sàn và sức nâng), loại khu vực và mặt sàn làm việc. Khi lựa chọn xe nâng người cắt kéo cần lưu ý những điều sau:

 • Chiều cao làm việc: Đầu tiên, hãy xem xét yêu cầu về chiều cao của công việc của bạn. Với chiều cao xe nâng cắt kéo thường dao động từ 6m đến 18m, bạn có nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên giá thành cũng khác nhau.
 • Kích thước sàn thao tác: nếu công việc của bạn yêu cầu sàn thao tác lớn hơn để chứa được nhiều người và vật tư thì công hơn thì nên cân nhắc chọn xe có sàn thao tác lớn hơn.
 • Môi trường làm việc: nếu làm việc trong nhà máy, nhà xưởng, toà nhà thì bạn có thể cần xe nâng người chạy bằng điện không có khí thải và lốp cao su đặt để không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hay bề mặt nền nhà.
 • Tải trọng nâng: Bạn cần tính toán tổng tải trọng hàng hóa, dụng cụ, số lượng nhân công mà xe cắt kéo cần nâng.

5./ Vận hành xe nâng cắt kéo có cần chứng chỉ không?

Người sử dụng lao động phải đào tạo cho công nhân cách vận hành xe nâng cắt kéo đúng cách nhưng không cần phải có chứng chỉnh chính thức. Theo hướng dẫn của OSHA Quốc Tế, người sử dụng lao động phải đào tạo nhân viên về cách làm việc an toàn với xe nâng cắt kéo, cách xử lý sự cố dừng khẩn cấp và những mối nguy hiểm tại nơi làm việc mà họ có thể gặp phải khi vận hành xe nâng.

Mặc dù không yêu cầu chứng chỉ nhưng cơ quan này quy định rằng chỉ người sử dụng lao động chỉ được phép cho phép những nhân viên đã được đào tạo sử dụng xe nâng người. Điều này khiến người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm phần lớn trong việc đảm bảo rằng người lao động vận hành thang máy một cách an toàn.

6./ Lưu ý an toàn khi vận hành xe nâng cắt kéo

Mặc dù xe nâng cắt kéo được coi là loại thiết bị rất an toàn và ổn định nhưng người lao động phải luôn tuân thủ các quy trình vận hành an toàn để ngăn ngừa tai nạn và rủi ro. Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) và Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) đã thiết lập các hướng dẫn an toàn chính sau đây khi vận hành xe nâng cắt kéo như sau:

 • Xe cắt kéo phải có lan can để tránh té ngã, nhân viên phải kiểm tra xem hệ thống lan can có ở đúng vị trí và trong tình trạng tốt hay không trước khi sử dụng. 
 • Ổn định xe nâng cắt kéo bằng cách trên các bề mặt chắc chắn, bằng phẳng, tránh xa các mối nguy hiểm tiềm ẩn.
 • Khi sử dụng xe ngoài trời, chỉ thực hiện trong điều kiện thời tiết an toàn với tốc độ gió thấp hơn 28 dặm/giờ.
 • Người vận hành phải đảm bảo tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để di chuyển thang máy an toàn.
 • Chọn địa điểm làm việc cách nguồn điện ít nhất 3m và không có bất kỳ mối nguy hiểm nào trên cao (như cành cây và khung cửa).

Hãy chú ý khi định vị hoặc vận hành xe nâng người cắt kéo gần các mối nguy hiểm khác tại nơi làm việc như vật thể cố định hoặc máy móc đang chuyển động. Đảm bảo thực hiện các biện pháp kiểm soát giao thông để ngăn chặn các phương tiện hoặc người khác đến quá gần khi xe đang di chuyển.

7./ Bạn cần mua hay thuê xe nâng cắt kéo?

cho thuê xe nâng cắt kéo
Cho thuê xe nâng cắt kéo các loại chạy điện và động cơ

Nếu dự án của bạn yêu cầu sàn làm việc trên cao, chúng tôi có nhiều loại dịch vụ bán và cho thuê xe nâng cắt kéo để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Với chiều dài từ 6m đến 18m, xe nâng cắt kéo của chúng tôi có đầy đủ các loại xe chạy điện bánh nhỏ và to, xe chạy dầu bánh địa hình đa dạng chủng loại để giúp bạn hoàn thành công việc.

 

Ý kiến bạn đọc